วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559

อนุรักษ์อาหารไทยยอดนิยม 4 ภาค

อนุรักษ์อาหารไทยยอดนิยม 4 ภาค

ที่มาและความสำคัญของเรื่อง

วัฒนธรรมไทยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ทั้งในเรื่องความสวยงาม วิจิตรพิสดาร ความอ่อนช้อย แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไทย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความละเอียด พิถีพิถัน ประณีต ยากที่จะหาชาติอื่นเทียบเทียม อาหารไทยก็เช่นเดียวกัน เพราะนอกจากรสชาติที่หลากหลายถูกปากคนชาติต่างๆแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ และจุดเด่นในการเป็นยารักษาโรคด้วย
วัฒนธรรมกินอาหารพื้นเมืองของไทยนั้น ทำให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ อาหารพื้นเมืองของคนไทยสามารถแบ่งได้ตามภาคเป็น 4 ภาคใหญ่ๆคือ อาหารประจำภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ซึ่งอาหารยอดนิยมแต่ละภาคนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของคนในแต่ละท้องถิ่น ตามอาชีพและแหล่งอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น รวมทั้งอิทธิพลที่อาจได้รับมาจากประเทศใกล้เคียง ทำให้อาหารยอดนิยมในท้องถิ่นนั้นมีความแปลกไปจากอาหารไทยที่พบอยู่ทั่วไป

          อย่างไรก็ตามอาหารยอดนิยมของแต่ละภูมิภาค ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง คณะผู้จัดทำจึงต้องรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารยอดนิยมทั้ง 4 ภาค เพื่อศึกษาค้นคว้าขั้นตอนวิธีการประกอบอาหารในแต่ละภูมิภาคมาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละอย่างในแต่ละภูมิภาค พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูลโดยการจัดทำแผ่นพับแจกให้กับผู้ที่สนใจ เผยแพร่ผ่านทาง Social Network (Facebook) และเผยแพร่ผ่านทาง  Blogspot เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้รู้จักอาหารยอดนิยม 4 ภาค ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์ด้านโภชนาการแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านการอนุรักษ์และเผยแพร่เอกลักษณ์ความเป็นไทยอีกด้วย


วัตถุประสงค์

1) เพื่อศึกษาค้นคว้าความเป็นมา และขั้นตอนวิธีการประกอบอาหารยอดนิยม 4 ภาค2) เพื่อศึกษาและวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหารยอดนิยม 4 ภาค          3) เพื่ออนุรักษ์อาหารยอดนิยม 4 ภาค พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ผ่านสื่อต่างๆให้กับผู้อื่น

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

          1) ได้ทราบถึงความเป็นมา และขั้นตอนวิธีการประกอบอาหารยอดนิยม 4 ภาค
          2) ได้ทราบถึงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารยอดนิยม 4 ภาค
          3) ได้อนุรักษ์อาหารยอดนิยม 4 ภาค พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ผ่านสื่อต่างๆให้กับผู้อื่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น