อนุรักษ์อาหารไทยยอดนิยม 4 ภาค
ที่มาและความสำคัญของเรื่อง
วัฒนธรรมไทยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก
ทั้งในเรื่องความสวยงาม วิจิตรพิสดาร ความอ่อนช้อย
แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไทย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความละเอียด พิถีพิถัน
ประณีต ยากที่จะหาชาติอื่นเทียบเทียม อาหารไทยก็เช่นเดียวกัน
เพราะนอกจากรสชาติที่หลากหลายถูกปากคนชาติต่างๆแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ
และจุดเด่นในการเป็นยารักษาโรคด้วย
วัฒนธรรมกินอาหารพื้นเมืองของไทยนั้น
ทำให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ อาหารพื้นเมืองของคนไทยสามารถแบ่งได้ตามภาคเป็น 4
ภาคใหญ่ๆคือ อาหารประจำภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง
และภาคใต้ ซึ่งอาหารยอดนิยมแต่ละภาคนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม
ขนบธรรมเนียมประเพณีของคนในแต่ละท้องถิ่น
ตามอาชีพและแหล่งอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น
รวมทั้งอิทธิพลที่อาจได้รับมาจากประเทศใกล้เคียง ทำให้อาหารยอดนิยมในท้องถิ่นนั้นมีความแปลกไปจากอาหารไทยที่พบอยู่ทั่วไป
อย่างไรก็ตามอาหารยอดนิยมของแต่ละภูมิภาค
ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
คณะผู้จัดทำจึงต้องรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารยอดนิยมทั้ง 4 ภาค
เพื่อศึกษาค้นคว้าขั้นตอนวิธีการประกอบอาหารในแต่ละภูมิภาคมาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละอย่างในแต่ละภูมิภาค
พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูลโดยการจัดทำแผ่นพับแจกให้กับผู้ที่สนใจ เผยแพร่ผ่านทาง Social
Network (Facebook) และเผยแพร่ผ่านทาง Blogspot เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้รู้จักอาหารยอดนิยม 4 ภาค
ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์ด้านโภชนาการแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านการอนุรักษ์และเผยแพร่เอกลักษณ์ความเป็นไทยอีกด้วย
วัตถุประสงค์
1) เพื่อศึกษาค้นคว้าความเป็นมา
และขั้นตอนวิธีการประกอบอาหารยอดนิยม 4 ภาค2)
เพื่อศึกษาและวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหารยอดนิยม 4
ภาค 3) เพื่ออนุรักษ์อาหารยอดนิยม 4 ภาค
พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ผ่านสื่อต่างๆให้กับผู้อื่น
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1)
ได้ทราบถึงความเป็นมา และขั้นตอนวิธีการประกอบอาหารยอดนิยม 4 ภาค
2)
ได้ทราบถึงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารยอดนิยม 4
ภาค
3) ได้อนุรักษ์อาหารยอดนิยม 4 ภาค
พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ผ่านสื่อต่างๆให้กับผู้อื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น